Đầu bếp Âu là gì? Làm thế nào để trở thành Đầu bếp Âu chuyên nghiệp

Các nhà hàng - khách sạn quy mô chuẩn quốc tế luôn có sự phân chia rạch ròi giữa món Âu và món Á, từ đó hình thành nhu cầu tuyển dụng đầu bếp Âu và đầu bếp Á tương ứng khác nhau. Vậy bạn có biết đầu bếp Âu là gì? Làm thế nào để trở thành đầu bếp Âu chuyên nghiệp? Tham khảo bài viết dưới đây của Hoteljob.vn nếu chưa tìm được lời giải

Bạn có biết đầu bếp Âu là gì?

Bạn có biết đầu bếp Âu là gì?

Đầu bếp Âu là gì? 

Đầu bếp Âu (Western chef) là đầu bếp chuyên chế biến, sáng tạo nên các món ăn có nguồn gốc từ phương Tây trong các nhà hàng - khách sạn để phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực của thực khách.



Đầu bếp Âu là đầu bếp chuyên chế biến, sáng tạo các món ăn Âu để phục vụ thực khách

 Đầu bếp Âu là đầu bếp chuyên chế biến, sáng tạo các món ăn Âu để phục vụ thực khách


Để trả lời cho thắc mắc "làm thế nào để trở thành đầu bếp Âu chuyên nghiệp", ứng viên theo nghề đầu bếp phải xác định được các kỹ năng cần có của vị trí công việc này, từ đó hoàn thiện bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chuẩn bị sẵn sàng cho mục tiêu thăng tiến trong nghề. Dưới đây là 4 kỹ năng mà đầu bếp Âu chuyên nghiệp cần có:

Thành thạo kỹ thuật chế biến món ăn theo phong cách Âu

Ẩm thực phương Tây sử dụng rất nhiều phương pháp và kỹ thuật chế biến món ăn điêu luyện như áp chảo, đút lò, flambe (đốt rượu), sous vide… Những phương pháp này lại hoàn toàn không được ứng dụng nhiều trong chế biến món ăn Á. Ngoài ra, nếu các món Á thích kết hợp nhiều gia vị trong nấu nướng thì món Âu lại không dùng hoặc dùng rất ít các loại hạt nêm, bột ngọt hay đường,… họ chỉ sử dụng bơ, phô mai, tỏi, tiêu, dầu oliu, thảo mộc,… để làm dậy mùi cho món ăn. Đây là điểm khác biệt chủ yếu trong kỹ thuật chế biến món ăn giữa ẩm thực Âu và ẩm thực Á.

Thành thạo các kỹ thuật chế biến món ăn giúp đầu bếp Âu hoàn thành nhiệm vụ công việc nhanh chóng và đạt yêu cầu

Thành thạo các kỹ thuật chế biến món ăn giúp đầu bếp Âu hoàn thành nhiệm vụ công việc nhanh chóng và đạt yêu cầu

Thao tác thuần thục các loại dao - chảo - thớt Âu

Sự cầu kỳ trong chế biến hay việc xem trọng vấn đề vệ sinh, tính thẩm mĩ trong các món ăn khiến các đầu bếp Âu luôn phải làm việc với hàng chục loại dao - chảo - thớt khác nhau trong bếp. Chỉ khi học được cách sử dụng và công dụng từng loại tương ứng với cách chế biến từng món ăn khác nhau; thuần thục các kỹ thuật cắt - thái - tỉa bằng nhiều loại dao; vận dụng kiểu áp chảo - đút lò - đốt rượu trên từng kiểu chảo; sơ chế - thái - cắt trên từng loại thớt và nắm rõ được cách vệ sinh, bảo quản dao - chảo - thớt Âu đúng cách, bạn mới luôn đảm bảo tạo nên được những món Âu chuẩn vị và đẹp mắt.

Sáng tạo và khéo léo trong décor món ăn

Thơm ngon và "đã mắt" là 2 yếu tố đi đầu trong đánh giá chất lượng món Âu. Điều này lý giải vì sao décor món ăn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà đầu bếp Âu phải có nếu muốn khẳng định tay nghề. Thông thường, những món Âu thường ít nhưng được chăm chút rất kĩ ở khâu trang trí: đôi khi đơn giản nhưng rất tinh tế; đôi khi lại vô cùng cầu kỳ. Một đầu bếp Âu chuyên nghiệp luôn tính toán và suy xét kỹ lưỡng việc kết hợp hài hòa giữa màu sắc từ các nguyên liệu tự nhiên như rau, củ, quả hay các loại sốt đến lựa chọn loại đĩa/ chén/ tô/ muỗng phù hợp để trình bày món Âu được đẹp mắt và đạt chuẩn nhất.


Một món Âu chuẩn vị và đẹp mắt là kết quả của sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc từ các nguyên liệu và các loại nước sốt đến lựa chọn loại đĩa trình bày phù hợp



Sưu tầm

Comments